วันนี้แวะไปเว็บPantip เห็นสูตรเมนูขนมน่าทานมากๆ "Banana Banoffee" เลยอยากเอามาฝาก เผื่อใครจะเอาไปทำขายในร้านกาแฟของตัวเองก็ไม่ว่ากันนะคะ น่าสนใจทำไม่ยากแล้วยังน่าทานมากๆ เป็นสูตรจาก คุณmomijimi ซึ่งตามสูตรจะได้ประมาณ2ก้อนค่ะ
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
1. โอริโอบดละเอียด 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. เนยเค็ม(ละลาย) 150 กรัม
4. คาราเมลฟิลลิ่ง
5. ไส้กล้วย
6. วิปปิ้งครีม
6. โกโก้ผง
สูตรทำ Caramel Filling
1. นมข้นหวาน 400 กรัม
2. เนยเค็ม(ละลาย) 50 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 2 ช.ต.
4. แป้งอเนกประสงค์ 4 ช.ต.
5. วานิลลาผง 1/2 ช.ช.
สูตรทำ Banana Filling
1. กล้วยหอมสุก 800 กรัม
2. คาราเมลฟิงลิ่งร้อนๆ 200 กรัม
3. เจลาติน 1 1/2 ช.ต.
4. น้ำร้อน 50 กรัม
5. วิปปิ้งครีม 100 กรัม
ขั้นตอนการทำ "Banana Banoffee"นะคะ
1. โอริโอบดละเอียด 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. เนยเค็ม(ละลาย) 150 กรัม
4. คาราเมลฟิลลิ่ง
5. ไส้กล้วย
6. วิปปิ้งครีม
6. โกโก้ผง
สูตรทำ Caramel Filling
1. นมข้นหวาน 400 กรัม
2. เนยเค็ม(ละลาย) 50 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 2 ช.ต.
4. แป้งอเนกประสงค์ 4 ช.ต.
5. วานิลลาผง 1/2 ช.ช.
สูตรทำ Banana Filling
1. กล้วยหอมสุก 800 กรัม
2. คาราเมลฟิงลิ่งร้อนๆ 200 กรัม
3. เจลาติน 1 1/2 ช.ต.
4. น้ำร้อน 50 กรัม
5. วิปปิ้งครีม 100 กรัม
ขั้นตอนการทำ "Banana Banoffee"นะคะ
1. ก่อนอื่นเริ่มทำตัวฐานกันก่อนดีกว่าค่ะ เริ่มจากนำโอรีโอ้มาเอาไส้ออก บดให้ละเอียดผสมกับน้ำตาล เอาเนยไปละลาย เอามาผสมให้เข้ากัน
2. หลังจากผสมเสร็จ เอามากรุลงพิมพ์ถอดก้น 2 ปอนด์ อัดให้แน่น และเรียบเสมอกัน นำเข้าอบไฟ 200 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที แล้วเอาออกมาทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่ะ
3. มาทำคาราเมลฟิลลิ่งกันค่ะ ก่อนอื่นให้แช่เจลาตินกับน้ำซัก 2ชม. เจลาตินจะได้อิ่มน้ำละลายได้ง่าย
จากนั้นเอาเจลาตินเข้าเวฟ ประมาณ 20วินาที แล้วเอาออกมาคนจนเจลาตินละลาย ถ้าเจลาตินยังๆไม่ละลายก็เข้าเวฟต่ออีกหน่อย แล้วเอามาผสมในฟิลลิ่งคาราเมล3. หลังจากนั้นก็มาทำคาราเมลฟิลลิ่งกัน ผสมส่วนของคาราเมลฟิลลิงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั่งเตา คนตลอดเวลา พอส่วนผสมเดือดยกลง
4. พอฟิลลิ่งคาราเมลได้ที่ ก็กลับมาหั่นกล้วยหอมกัน อย่าหั่นทิ้งไว้เดี๊ยวจะดำไม่สวย จะใช้แล้วค่อยหั่น ปลอกเปลือกแค่ครึ่งลูกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องปลอกหมดทั้งลูกเดี๊ยวเละซะก่อนและถ้าไม่อยากให้เละก็หั่นหนาหน่อยแต่อย่าหนามากเดี๊ยวไม่เข้าเนื้อ
5. เอากล้วยลงผสมในคาราเมล เอาเข้าเวฟให้ร้อนอีกหน่อย ทิ้งไว้ให้เย็น
6. จากนั้นก็จัดการไปตีวิปครีมระหว่างรอให้ฟิลลิ่งคาราเมลเย็น ตีให้ขึ้นฟูนะคะ
7. ว๊าว...หลังจากรอให้ฟิลลิ่งคาราเมลเย็นแล้ว....ก็เอาวิปปิ้งครีมที่เราทำเมื่อกี๊ใส่ผสมลงไปเลย น่ากินไหมคะ >[]< - อร๊าคคคคคคค !!อดใจไม่ไหวแล้ว
8. เอาทั้งหมดผสมให้เข้ากันจากนั้นก็เทใส่ฐานในข้อ2 ที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้วหน้านี้หนะค่ะ
9. จากนั้นก็ตีวิปปิ้งครีมปาดหน้าให้เรียบค่ะ แล้วค่อยโรยผงโกโก้ และก็ตกแต่งด้วยวิปอีกรอบ อาจลองตกแต่งตามใจชอบเพื่อความน่ากินนะคะ อาจจะราดด้วยช็อคโกแล็ตด้วยก็ได้ ^3^
3 ความคิดเห็น:
ทุกคนอยากกินขนมอะไรในร้านกาแฟ...บ้างคะ!!
เค้กช็อคโกแล็ต คุ๊กกี๊ พาย มาแบ่งปันหน่อยนะคะ
ชีสเค้กเลยค่ะ อร่อย
ลูกชิ้นปิ้ง..
แสดงความคิดเห็น