กาแฟอินทรีย์ คือกาแฟที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีตั้งแต่กระบวนการเพาะปลูก โดยจะไม่ใช้สารเคมีใดๆ เลย นอกจากนั้นยังไม่ผ่านการดัดแปลงทางพันธุกรรม หรือการฉายรังสีเพื่อฆ่าแมลง เพราะเค้าใช้สารชีวภาพแทน ทำไม่มีสารเคมีตกค้างในดินและน้ำบริเวณนั้น ทำให้คงรสชาติกาแฟไว้ได้เป็นอย่างดี
ปัจจุบันกาแฟอินทรีย์ เป็นที่นิยมในตลาดโลก เนื่องจากกระแสของการห่วงใยสุขภาพและสิ่งแวดล้อม แต่ก็ยังผลิตได้ในปริมาณไม่มากนัก จึงทำให้กาแฟอินทรีย์ มีราคาที่ค่อนข้างสูง
ดื่มกาแฟอินทรีย์ ช่วยสิ่งแวดล้อม
การปลูกกาแฟอินทรีย์ จะไม่มีการใช้สารเคมีเลย...เริ่มตั้งแต่ดินที่ใช้ในการปลูกจะต้องมั่นใจว่าไม่มีสารเคมีตกค้าง และต้องไม่ผ่านการทำเกษตรอินทรีย์ มาไม่น้อยกว่า 3 เดือน
สำหรับการรักษาสภาพดิน จะใช้วิธีการปลูกพืชหมุนเวียน การปลูกพืชคลุมดิน และการใช้ปุ๋ยจากพืชและสัตว์ แทนการใส่ปุ๋ยเคมี แม้แต่สารเร่งการเจริญเติบโตของพืช ก็ยังใช้กรรมวิธีทางธรรมชาติ หรือทางชีวภาพ ไม่ใช้สารเคมีใดๆ
ว่าด้วยเรื่องรสชาติของกาแฟอินทรีย์
รสชาติของกาแฟอินทรีย์ ได้การรับรองว่ารสชาติดีกว่า กาแฟที่ใช้สารเคมี เพราะสามารถคงรสชาติตามธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ราคาใกล้เคียงกัน หรือมากกว่าเล็กน้อย
แหล่งข้อมูล: coffeearte.weebly
ขอบคุณภาพจาก: http://northnetthailand.org
ขอบคุณคลิปดีๆจาก: technomm
1 ความคิดเห็น:
กาแฟของผมก็เป็นกาแฟอินทรีย์รักษาป่าครับ https://www.facebook.com/mivanacoffee
แสดงความคิดเห็น